Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 เทคนิค อ่านสอบอย่างไร ...   “  ให้ได้ผล? ”


: 15 พฤศจิกายน 2560   เปิดอ่าน  1911   Views


เทคนิค อ่านสอบอย่างไร ให้ได้ผล?
เคยไหม? นั่งๆทำข้อสอบไปแล้วก็คิดในใจ “ข้อนี้เหมือนอ่านมาแล้วนะ” “คุ้นๆมันตอบอะไรเนี่ย” “โอ้ย นึกไม่ออกตอบไร” มันก็น่าหงุดหงิดอยู่นะว่าไหม อ่านหนังสืออดหลับอดนอนแทบตาย เข้าห้องสอบกลับจำอะไรไม่ได้เลย …วันนี้พี่มีเทคนิคดีๆมาเล่าสู่กันฟัง


ปากกาเน้นข้อความ ขีดๆเน้นๆ
         1. ขอนำเสนอไอเทมยอดฮิตที่เหล่าวัยรุ่นวัยเรียนเกือบทุกคนต้องมีกัน นั่นคือเจ้า Highlighter Penหรือ ปากกาเน้นข้อความ ความพิเศษของมันก็คือช่วยให้น้องๆจดจำได้มากขึ้น…งั้นหนู/ผม ขีดมันทั้งหน้าเลยละกันจะได้จำได้ ใครเคยคิดอย่างนี้ แล้วขีดเหลืองกันมาเต็มหน้า หยุดเลย! ไม่ใช่แล้ว …เทคนิคสำหรับการใช้ให้เกิดผล คือ เน้นแค่ส่วนที่สำคัญ และน้องๆควรมีมากกว่า 1สี แต่ก็ไม่ควรเกิน 4 สีเหมือนกัน แล้วใช้สีแบ่งความสำคัญของเนื้อหา เช่น สีเขียวคือหัวข้อ สีเหลืองคือใจความสำคัญ สีชมพูคือที่ควรจำ มันจะช่วยให้สมองน้องสร้างระบบการจดจำจากสี


เลคเชอร์ สรุปความ
         2. การจดเลคเชอร์ เหมาะสำหรับน้องๆที่ชอบการเขียนเพื่ออ่านทบทวน แต่ก่อนอื่นน้องต้องทำความเข้าใจ ว่าการจดเลคเชอร์คือ การจดสรุปเนื้อหาสำคัญ ไม่ใช่การลอกข้อความจากหนังสือมาลงกระดาษ อันนั้นนอกจากจะเหนื่อยแล้วยังค่อนข้างจะไม่ได้ผลอีกด้วย จดอย่างไรให้ได้ผล? …มีเทคนิคง่ายๆคือ น้องควรจดสรุปในภาษาและความเข้าใจของตัวเอง มีการแบ่งพื้นที่กระดาษในการจด เช่น เนื้อหาที่สำคัญมากๆจดฝั่งขวาของกระดาษ ลองวาดกรอบครอบข้อความให้เด่นหรือขีดสีเน้นข้อความ ให้น่าอ่านน่าจำ และ ถ้าน้องมีปากกาสีหลายๆสีในการจดก็จะช่วยในการจำเพิ่มขึ้นด้วยนะ


Mind Mapping ผังโยงความคิด
         3. Mind Mapping อ่านแล้วไม่ต้องสะดุ้งกัน เกือบทุกคนคงรู้จักการบ้านยอดฮิต ได้ยินเสียง “นักเรียนครูสอนจบแล้วพรุ่งนี้ทำMind Mapping มาส่งด้วยนะ” แว่วๆอยู่ในหูกันอยู่ใช่ไหม แต่ไอ้เจ้าการบ้านสุดน่าเบื่อนี่แหละ มันช่วยในการจำได้ผลดีเชียว …ยังไง?Mind Mapping คือแผนผังภาพความคิดของน้อง ง่ายๆเลยคือน้องอ่านหนังสือ วาดหัวข้อที่อ่าน แตกโยงความคิดออกไป การแตกโยงความคิดด้วยใช้คำจำกัดความสั้นๆโดยความเข้าใจของน้องนี่แหละ จะช่วยให้น้องอ่าน-จด-จำ ได้อย่างรวดเร็ว

โพสอิท ติดช่วยจำ
         4.โพสอิท ไอเทมที่ช่วยในการจำ จำ จำ และจำ …น้องๆเคยแปะโพสอิทเพื่อช่วยเตือนความจำเรื่องต่างๆใช่ไหม หรือน้องเอาไว้แอบเขียนแปะบอกรักกัน รู้นะ ฮ่าๆ …วันนี้ลองเอามาประยุกต์ใช้ในการเรียนดูไหมพวกเรื่องที่อาศัยความจำล้วนๆ จำแบบไม่ต้องเข้าใจน่ะ แค่ต้องจำ นี่แหละวิธีนี้เลยขอแนะนำ ที่ต้องทำคือเขียนและแปะเลย รอบบ้าน รอบห้อง ประตูห้องนอน/ห้องน้ำ ที่ๆเดินผ่านแล้วเห็นแน่ๆ เอาแบบต่อให้หลับตาเดินผ่านก็จำได้ว่าเขียนอะไรแปะไว้

ลองดูนะ เอาแค่ 4 ข้อที่พี่แนะนำไป หาข้อที่เหมาะกับน้องแล้วลองทำดู พี่ว่ามันน่าจะช่วยให้น้องอ่านหนังสือสอบ ให้จำเร็ว เข้าใจง่าย และไม่ลืมเวลาเข้าห้องสอบได้มากขึ้น และสุดท้ายนี้ที่พี่อยากฝากไว้คือ เทคนิคพิเศษอะไรก็ไม่สำคัญเท่าความตั้งใจของตัวเอง ความสำเร็จมาพร้อมกับความพยายามนะ สู้ๆนะน้อง