Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยยังไง    “  ให้ติดชัวร์!!  ”


: พี่เป๊ปซี่ของฉัน บีไวส์
: 25 พฤศจิกายน 2560   เปิดอ่าน  619   Views


เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยยังไง ให้ติดชัวร์!!
ในชีวิตของการเรียนนั้นช่วงสอบเข้ามหาวิทยาลัย น่าจะเป็นช่วงเวลาที่หนักที่สุดสำหรับหลายๆคนทั้งความกดดันต่างๆ คู่แข่งที่มากมายและการตัดสินใจเพื่อเลือกมหาวิทยาลัย/คณะ ทำให้หลายคนเกิดความสับสนดังนั้นถ้าไม่มีการเตรียมตัวหรือวางแผนไว้ล่วงหน้า น้องๆอาจจะต้องเหนื่อยหนักกว่าเดิมเป็น 2 หรือ 3 เท่า ถ้าไม่อยากเหนื่อยกันหลายๆรอบพี่มีเคล็ดไม่ลับมาฝากทุกคน ....เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยยังไง ให้ติดชัวร์!!ไปดูกันค่ะ


1. หาเป้าหมายให้ตัวเอง
          น้องๆลองตั้งคำถามกับตัวเองซิว่า ม.6 แล้ว เรามีเป้าหมายหรือยัง แต่ถ้ายัง รีบหากันด่วนๆ เลย ค้นหาให้เจอว่าตัวเอง เก่งอะไร ถนัดด้านไหนมีความฝันยังไงจบแล้วทำงานอะไร เมื่อค้นหาตัวเองเจอ เราก็จะมีเป้าหมายชัดขึ้นเส้นทางแห่งความฝันของเราก็จะง่ายขึ้นด้วย


2. หาข้อมูลการเปิดรับสมัคร
         การเปิดรับสมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นเปิดรับหลายรอบ น้องต้องวางแผนให้ดีว่าเราจะลงรอบไหนบ้าง จะได้ไม่เสียทั้งเงินและเวลาในการลงสมัครกันฟรีๆ เช็คให้ดีว่าสัดส่วนการแข่งขันของแต่ละมหาวิทยาลัย/คณะเป็นอย่างไร เปิดรับจำนวนเท่าไร ใช้หลักเกณฑ์การรับอย่างไรและจัดลำดับของคณะ/มหาวิทยาลัยที่สนใจ ลงตารางช่วงวันเวลาเปิดรับสมัครไว้เตือนความจำ


3. จัดตารางเวลาอ่านหนังสือ
         เราควรเริ่มอ่านหนังสือเตรียมสอบเมื่อไหร่ดีน่ะ ตอนนี้จะเร็วไปมั้ยแล้วเราควรจัดตารางการอ่านยังไง ใครยังไม่รู้จะเริ่มยังไง พี่มีตัวอย่างมาฝากน้องๆ เริ่มกันเลย ตั้งเป้าว่าเราจะอ่านหนังสือก่อนสอบจริงอย่างน้อย 6 เดือน และอ่านเนื้อหาให้จบภายใน 1-2 เดือนก่อนสอบจริง เวลาที่เหลือทบทวนและฝึกทำข้อสอบ แบ่งการอ่านเป็นตารางปฏิทิน ดูกำหนดการสอบและเลือกอ่านวิชาไหนที่จะได้ใช้สอบจริงก่อน เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัวให้มากที่สุด ส่วนวิชาไหนที่เราอ่อนอยู่ก็ไม่ควรเปล่อยผ่านแต่เป็นอีกวิชาที่เราจะต้องใส่ใจมากเช่นกัน เพราะอาจดึงคะแนนเราได้ เมื่ออ่านเสร็จสิ่งสำคัญ คือ อย่าลืมที่จะทบทวนและฝึกทำโจทย์

4. ติดตามข่าวสอบรับตรง
         ในยุคสมัยนี้ มีหลากหลายช่องทางในการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ข่าวรับตรงก็เป็นอีกหนึ่งข่าวที่น้องหาดูหาอ่านได้ไม่ยากมีทั้งในเฟสบุ๊คทวิตเตอร์อินสตาแกรมเพียงแค่กดติดตามข้อมูลเหล่านี้ก็จะมาวนเวียนอยู่ในฟีดข่าวของน้องๆ เมื่อเรารู้ข่าวสารแล้วเราก็จะไม่พลาดโอกาศดีๆในการเตรียมตัวก่อนใคร ใครไม่อยากพลาดโอกาสดีๆแบบนี้      กดรับข่าวสารการศึกษารับตรงก่อนใคร ฟรี!!