Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 7 ไอเท็มบำรุงสมอง  “ ของดีหาง่ายใกล้ตัว ”


:TuaM
: 13 กรฎาคม 2561   เปิดอ่าน  2588   Views


เหนื่อยล้าจากการเรียนมาทั้งวันแล้วยังต้องมานั่งอ่านหนังสือกันต่ออีก เชื่อว่าสมองของน้องๆ ต้องล้ากันจนฝืนไม่ไหวแล้วเป็นแบบนี้แล้วคงต้องหาต้องหาตัวช่วยบำรุงสมองบำรุงร่างกายกันหน่อย เราต้องเติมพลังสมองให้เต็มก่อนจะมาลุยกับกองหนังสือที่ต้องอ่านกันต่อ มาดูกันว่าไอเท็ม7อย่างที่ช่วยบำรุงสมองที่พี่ๆBeWiseนำมาฝากมีอะไรบ้าง บางอย่างอาจเป็นอาหารใกล้ตัวที่เราคาดไม่ถึงเลยก็ได้


1. กล้วย

ผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายอย่างกล้วย นอกจากจะบำรุงร่างกายแล้วยังสามารถช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วย ซึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อสมองที่อยู่ในกล้วยก็คือโพแทสเซียม ซึ่งเจ้าโพแทสเซียมนี่แหละที่จะช่วยกระตุ้นทำให้สมองสดชื่น ไม่ง่วงเหงาหาวนอน กระปรี้กระเปร่า ซึ่งทำให้เราสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วรับรองว่าอ่านหนังสือสมองแล่นแน่นอน

2. นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองนั้นมีประโยชน์มาก ในถั่วเหลืองมี วิตามินบีที่เป็นสารบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มความจำได้ดี ถั่วเหลืองเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและหลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน มีไขมันชนิดดีสูง มีเส้นใยอาหารสูง มีวิตามินและเกลือแร่สูง และยังเป็นอาหารที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง การเก็บรักษาก็ง่าย และผู้ผลิตยังเติมสารอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ ลงไปอีกด้วย โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองสำเร็จรูปแต่ควรเลือกแบบไม่ปรุงแต่งมากเกินไป เช่น เลือกแบบไม่เติมน้ำตาล หรือใส่น้ำตาลเล็กน้อยเท่านั้น3. ไข่

ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ตุ๋น ไข่ออนเซ็น เลือกได้ตามใจชอบ เมนูเบสิคที่หลายๆ คนมักเลือกเป็นอันดับแรก เพราะหาหาซื้อได้ง่ายและ ไข่ 1 ฟอง จะมีโคลีน มากถึง 20% ซึ่งเป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน สำหรับโคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง จึงทำให้สมองและระบบประสาทแข็งแรง พร้อมในการทำกิจกรรมและดำรงชีวิตอย่างมีความสุข4. ช็อคโกแลต

สารอาหารในช็อกโกแลต มีคุณสมบัติช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ทำให้สมองเหนื่อยล้า เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข สงบ อย่างเอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน โดยวิธีกินอย่างถูกต้องคือเคี้ยวช้าๆ ให้ค่อยๆ ละลายในปาก และเลือกกินดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย และมีปริมาณโกโก้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป แต่ควรหลีกเลี่ยงการกินในช่วงเย็น เพราะโกโก้มีคาเฟอีนอยู่พอสมควร อาจทำให้นอนไม่หลับได้ม


5. ธัญพืชและถั่วต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น งาดำ งาขาว เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเมีย และวอลนัท อาหารเหล่านี้มีโปรตีน วิตามินเอ และกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง เรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งธัญพืชเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมที่จะเข้ามาช่วยเสริมการทำงานของหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้วยังช่วยเรื่องบำรุงสมองอีกด้วย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี สามารถเข้ามาช่วยให้การทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิต ในการหล่อเลี้ยงสมองทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลต่อระดับไอคิว และช่วยป้องกันเรื่องการสูญเสียความจำได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา แถมยังเป็นผลไม้ที่น้ำตาลและแคลอรี่น้อย รับประทานไปแล้วรับรองว่าไม่อ้วนอย่างแน่นอน
7. หมากฝรั่ง

ไอเท็มสุดท้ายนี้คงสงสัยกันใช่ไหมล่ะ ว่าช่วยบำรุงสมองได้อย่างไร การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้กระตุ้นความคิดมากขึ้น มีงานวิจัยพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นจะมีผลกระตุ้นสมองกว่า 8 จุด ซึ่งช่วยให้สมองพัฒนาขึ้น และระหว่างการเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดขึ้นไปสู่สมองเพิ่มมากขึ้น ช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวอยู่เสมอทำให้เราไม่หลับเวลาอ่านหนังสือ/font>