Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 เรื่องน่าคิดก่อนตัดสินใจ “ เลือกมหาวิทยาลัย ”


:TuaM
: 13 กรฎาคม 2561   เปิดอ่าน  280   Views


ทุกคนมีเหตุผลในการเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเรียนแตกต่างกันไป แต่อย่าลืมสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงคือการตัดสินใจครั้งนี้คือการเลือกอนาคต เราควรจะวิเคราะห์และพิจารณาให้ดีจะได้ไม่ต้องมาเสียใจและเสียดายกันทีหลัง


1. อย่าเลือกเพราะเลือกตามเพื่อน

มีหลายครั้งที่คนเราตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย เพียงเพราะเลือกตามกลุ่มเพื่อนแต่ไม่ได้ดูเลยว่าสิ่งที่เราเลือกนั้นคือสิ่งที่เราชอบหรือไม่ อย่าลืมว่าทุกคนมีอนาคตเป็นของตัวเอง เราไม่สามารถตัวติดกับเพื่อนไปตลอดชีวิตได้ อย่าให้อารมณ์ติดเพื่อนมาทำให้อนาคตเราเป็นสิ่งที่เราไม่ได้เลือกเองเพราะพอเข้าไปเรียนจริงๆ กลายเป็นว่าไม่ชอบ ต้องเสียเวลาสอบใหม่อีก ลองเช็คความต้องการของตัวเองดีๆ นะคะ ยกเว้นว่าคณะหรือมหาวิทยาลัยที่เลือกนั้นเป็นสิ่งที่เราและเพื่อนมุ่งหมายอยู่แล้ว ถ้าเป็นเหตุผลนั้นก็ลุยเต็มที่เลยค่ะ2. อย่าเลือกเพราะข่าวลือเกี่ยวกับสถาบันหรือคณะ

เราอาจเคยได้ยินข่าวลือจากสื่อ จากเพื่อนหรือคนรอบข้างว่า มหาวิทยาลัยนี้มีแต่นักศึกษาเก่ง มหาวิทยาลัยนี้มีแต่นักศึกษาหน้าตาดี มหาวิทยาลัยนี้มีแต่นักศึกษาชอบกินเหล้า ฯลฯ อย่าลืมว่าข่าวลืออย่างไรก็คือข่าวลือค่ะ สิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เขาไปพบเห็นมา แต่นิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยหนึ่งมีนักศึกษาเป็นหมื่นๆ คนคงไม่เป็นแบบนั้นไปเสียหมดน้องๆ ควรให้ความสำคัญกับการศึกษาหลักสูตร งานวิจัยและคุณภาพของบัณฑิตของสถาบันนั้นๆ ดีกว่านะคะ3. อย่าเลือกเพียงเพราะมหาวิทยาลัยให้ทุน

หลายคนเลือกเรียนเพราะว่า มหาวิทยาลัยเหล่านั้นให้ทุนจนทิ้งโอกาสอื่นๆ ทิ้งไปจนหมด แต่อย่าลืมไปว่าทุนนั้นก็มาพร้อมเงื่อนไขมากมาย เช่น ทำเกรดสูงๆ หรือเป็นนักกีฬาตลอดจนเรียนจบ การได้ทุนเป็นสิ่งที่ดีค่ะ เพราะได้แบ่งเบาภาระของผู้ปกครองได้ แต่อย่าลืมว่าต้องพิจารณาเงื่อนไขของทุนนั้นๆ ให้ถี่ถ้วนด้วยนะคะ ป้องกันไว้ค่ะ4. อย่าเลือกเพราะเชื่อคนอื่นมากกว่าตัวเอง

อนาคตของเราเราต้องเป็นคนเลือกเอง อย่าเลือกเพราะคนอื่นบอกว่าดีแต่เราไม่ชอบ ทุกคณะทุกที่ดีหมดค่ะ แต่เราต้องมีความสุขในการเรียนด้วยเราถึงจะทำได้ดี การฝืนทำอะไรสักอย่างผลออกมาไม่ดีหรอกค่ะ เช่น คนรอบข้างบอกว่าเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ดีแต่เราเป็นคนกลัวเลือด เรียนวิทยาศาสตร์ดีแต่เราไม่ชอบวิชาคำนวณวิชาวิทยาศาสตร์เลย แน่นอนว่าถึงจะสอบเข้าได้แต่เราคงเรียนไปอย่างไม่มีความสุข สุดท้ายอาจจะซิ่วใหม่ต้องเสียเวลาไปสอบใหม่อีกครั้ง ลองพิจารณาดูให้ดีนะคะ5. อย่าเลือกเพราะเลือกตามแฟน

เพื่อนเรายังเป็นเพื่อนกันไปตลอดชีวิต แต่แฟนหรือคนรักเราไม่รู้เลยว่าวันไหนจะเลิกรากันไปวันไหนแต่อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน หากรักกันจริงๆ ควรช่วยส่งเสริมกันให้ทำในสิ่งที่คนที่เรารักชอบจะดีกว่า ลองจับเข่าคุย ปรึกษากันอย่างจริงจังในเรื่องของเป้าหมายของชีวิต หากจุดมุ่งหมายหรือมหาวิทยาลัยในฝันของเราไปในทางเดียวกันก็นับเป็นที่ดี ถ้าหากเป้าหมายไม่ตรงกันเราควรมั่นใจในทางเลือกของเรา เราควรที่จะตัดสินใจเลือกอนาคตของเราเอง ไม่ควรเอาชีวิตไปผูกติดกับใครจนเกินไปน้อง ม.6 ห้ามพลาด
อยากสอบติด
ม.รัฐ ชั้นนำ สมัครเลย!! คลิ๊ก