Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 เตรียมตัวเป็น Freshy ปี1 “ แบบชีวิตดี๊ดี”


:P'TuaM
: 18 กรฎาคม 2561   เปิดอ่าน  244   Views


ใกล้เปิดเทอมแล้ว พร้อมเป็น Freshy หรือยัง!?!?!?
หลังจากผ่านด่านการสอบคัดเลือกสุดหฤหรรษ์กันมาอย่างอยากลำบาก ในที่สุดวันนี้น้องๆ ม.6ก็มีที่เรียนกันแล้ววววววว (เย้) ขอแสดงความยินดีกับนิสิตนักศึกษาใหม่ด้วยนะคะ ตอนนี้ก็เข้าใกล้วันเปิดเทอมเข้ามาทุกทีแล้ว น้องๆ บางคนอาจจะต้องย้ายเข้าหอ ไปเรียนปรับพื้นฐาน บางคนทำงานพิเศษรอวันเปิดเทอม บางคนก็อยู่บ้านนั่งรอวันเปิดเทอมอย่างใจจดใจจ่อ แน่นอนว่าชีวิตในนักเรียนมัธยมกับชีวิตนิสิตนักศึกษานั้นแตกต่างกันมาก การเรียนมหาวิทยาลัยปีแรกบางคนเกรดตก เข้าสังคมไม่ได้ ปรับตัวกับการเรียนไม่ทัน หลงแสงสีจนทำให้เสียการเรียน มาดูกันว่าการFreshyปี1ต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ให้ชีวิตดีไม่ตกหล่นระหว่างทางไปเสียก่อนเป็นกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้องและเป็นกิจกรรมให้นักศึกษาทุกคนกล้าแสดงออก มีความสามัคคี และน้องใหม่ได้คลายความคิดถึงบ้านหรือเรียกง่ายๆ ว่า “กิจกรรมละลายพฤติกรรม” แต่ละสถาบันก็จะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไปอาจจะโหด เศร้า หัวเราะ ซึ้ง ฮา หนัก เบา ปนกันไป แต่ก็สร้างความประทับได้ไม่แพ้กัน ใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก นี่เป็นโอกาสในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง มีส่วนร่วมในกิจกรรมให้เต็มที่มีไม่กี่กิจกรรมที่ทำให้เราได้เพื่อนต่างคณะต่างสาขาวิชาหลายคนก็ได้เพื่อนสนิทใหม่ๆ จากกิจกรรมรับน้องนี่แหละค่ะ

นอกจากกิจกรรมรับน้องแล้วชีวิตนักนักศึกษายังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้เราฝึกประสบการณ์ชีวิตมากมาย ทั้งกิจกรรมการออกค่ายอาสา การแข่งขันกีฬา รวมไปถึงกิจกรรมชมรมก็มีให้เลือกมากมาย ไหนจะกิจกรรมของคณะหรือสาขาวิชามีให้เราได้เลือกเข้าร่วมได้ตามใจชอบ ทำให้เราเกิดกระบวนการการเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับผู้อื่น กิจกรรมเหล่านี้เหมือนเป็นการฝึกปรือทักษะของเรา บางคนค้นพบความสามารถของตัวเองได้จากกิจกรรมเหล่านี้ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ในการทำงานจริงในอนาคต ที่สำคัญคือเราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็นทั้งการเรียนก็ไม่เสียและกิจกรรมไม่ขาด ถ้าขาดความสมดุลในเรื่องนี้แล้วคงไม่คุ้มกับที่ลำบากสอบเข้ามาแน่ๆ ค่ะ


น้องๆ หลายคนมาจากต่างจังหวัดหรือบ้านไกลอาจจะต้องย้ายเข้ามาอยู่หอพัก ชีวิตต่อจากนี้ไม่มีพ่อแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดอีกแล้ว ต้องตื่นไปเรียนเอง บริหารการเงินที่ผู้ปกครองส่งให้ใช้จ่าย ไหนจะต้องบังคับตัวเองให้อ่านหนังสือเพื่อเกรดอันสวยงาม เจอผู้คนใหม่ๆ ต้องปรับตัวและรับมือให้ทัน เสมือนเป็นการฝึกเพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ สิ่งสำคัญก็คือความรับผิดชอบ ต้องตัดสินใจเรื่องในชีวิตตัวเอง ว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ อย่าลืมดูแลตัวเองและใช้ชีวิตให้ดีไม่ทำให้พ่อแม่ผิดหวัง ไม่ลืมเป้าหมายของเราคือการสำเร็จการศึกษา

การเรียนในมหาวิทยาลัยบางวันก็เรียนแค่ 1-3 วิชา วิชาละไม่กี่ชั่วโมงบางวันก็ไม่มีเหมือนเป็นวันหยุด แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เพราะในวันว่างนั้นเราต้องไปทำการบ้าน รายงานและโครงการโปรเจคต่างๆ ที่อาจารย์มอบหมายให้ไปศึกษาค้นคว้า รายงานบางชิ้นต้องใช้เวลาทำศึกษาค้นคว้าให้ละเอียดต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆ เลยทีเดียว ฉะนั้นอย่ามัวแต่คิดว่าเป็นวันว่างไม่ทำอะไรจนใกล้วันที่ต้องส่งแล้วมาเร่งทำรับรองว่าคะแนนไม่สวยแน่ค่ะ


อย่างที่รู้กันแล้วว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นเรียนไม่กี่วิชาแต่มีการบ้านเยอะ ไม่พอแค่นั้นวิชาเรียนแต่ละวิชายังมีเนื้อหาวิชามากมายมหาศาล แถมหลายวิชาก็เป็นวิชายากต้องอาศัยการฝึก และอ่านอย่างหนัก บางคนมัวทำกิจกรรมทำโปรเจคเพลินจนลืมว่าเรียนไปแป๊ปๆ ก็ถึงเวลาสอบแล้ว (ไม่รวมควิซหรือสอบย่อยระหว่างเรียนอีกนะ) ทางที่ดีที่สุดคือต้องแบ่งเวลาในแต่ละวันมาอ่านหนังสือด้วยค่ะ จะได้ไม่หักโหมจนเกินไปเมื่อถึงเวลาสอบค่ะ

เพื่อนที่มาพบเจอกันในสาขาวิชา มาจากหลากหลายโรงเรียนหลายที่หลายจังหวัดเติบโตมาในสังคมที่แตกต่างกัน บางคนเรียนหญิงล้วน ชายล้วน หรือการเรียนในบางวิชาน้องๆ จะได้เรียนกลุ่มรวมจะได้พบกับเพื่อนต่างสาขา ต่างคณะ ทุกคนต่างต้องเรียนรู้การปรับตัวในสังคมใหม่นี้ บางคนได้เจอเพื่อนดีพาไปในทางที่ดี แต่บางคนก็เสียการเรียนเพราะไปเจอเพื่อนไม่ดี ฉะนั้นต้องหัดปรับตัวและเรียนรู้ในการเลือกคบเพื่อนเพื่อชีวิตที่ดีในรั้วมหาวิทยาลัยนะคะ


เมื่อเราจ่ายค่าเทอมไปแล้วเราต้องรักษาสิทธิ์ที่เราจะได้ให้เต็มที่ แต่ละสถาบันจะมีสวัสดิการสำหรับนิสิตนักศึกษาที่ไม่เหมือนกัน เช่น สิทธิ์การรักษาพยาบาลฟรี (แต่การที่ร่างกายแข็งแรงก็ดีที่สุดนะ) การยืมหนังสือห้องสมุด ฟิตเนส สระว่ายน้ำ โรงภาพยนตร์ การเช่าหอพักในราคาพิเศษ ซื้อของได้ส่วนลด ฯลฯ หรือการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมการใช้ชีวิต ซึ่งจะมีการจัดขึ้นตลอดการเป็นนักศึกษา ซึ่งสงวนสิทธ์เพาะนักศึกษาเท่านั้น โดยเฉพาะปี1 จะมีสิทธิ์พิเศษเยอะมาก อย่าลืมใช้ให้คุ้มนะคะ