Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : : 22 สิงหาคม 2561   เปิดอ่าน  237   Views  • เส้นทางการเป็นนักกิจกรรมดีเด่น!! แบบไม่เสียการเรียน...


#การเรียนดี #กิจกรรมเด่น

ต้องทำยังไงให้ทั้งดีและเด่นรอบด้าน หน้าที่หลักของเราคือเรียน แต่กิจกรรมเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้การเรียนของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่จะฉุดการเรียนเราจนเสียหายลองมาดูกันว่าเราจะทำอย่างไรให้การเรียนดีและกิจกรรมเด่น
คบเพื่อนที่พึ่งได้
  มีเพื่อนดีถือเป็นศรีแก่ตัวจริง ๆ ค่ะ นอกจากจะช่วยแจ้งเรื่องที่เราไปทำกิจกรรมให้คุณครูได้ทราบแล้ว ยังช่วยให้เราลอกเลคเชอร์ บอกว่าเรามีการบ้านอะไรบ้าง เก็บใบงานไว้ให้ สนับสนุนเราทุกอย่าง ลองหาเพื่อนดี ๆ แบบนี้ไว้นะคะ รับรองชีวิตดี

ศิษย์รักของครู
  พยายามทำตัวให้เป็นศิษย์รักของคุณครูให้ได้ สำคัญคือพยายามอย่าขาดเรียน ถ้าจำเป็นจริง ๆ ต้องแจ้งคุณครูให้ทราบทุกครั้ง ในห้องเรียนก็ตั้งใจ ส่งงานครบ ทำคะแนนสอบได้ดีและยกมือตอบคำถามบ่อย ๆ อาจจะยากหน่อยแต่เชื่อเถอะค่ะ ถ้ามีคุณครูทุกคนสนับสนุนอนาคตเราไปไกลแน่นอน

เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องไปเรียน
  ทำกิจกรรมเหนื่อยสายตัวแทบขาดต้องตื่นไปเรียนอีกหรอเนี่ย เราต้องทำใจยอมรับก่อนว่าเมื่อเราเลือกที่จะเดินสายกิจกรรมนี้แล้วเราต้องเหนื่อยเป็นสองเท่าของเพื่อนที่เรียนอย่างเดียวอยู่แล้ว พยายามอย่าขาดเรียนเด็ดขาดนะคะ เพราะลำพังเราลาไปทำกิจกรรมก็เรียนไม่ทันเพื่อนอยู่แล้ว

รักษาสิทธิ์ของตัวเอง
  ส่งใบลาพร้อมน้ำตาที่มันรินไหล ข้อนี้สำคัญคืออย่าหายไปเฉย ๆ เด็ดขาด เวลาไปทำกิจกรรมต้องมีใบลาหรือใบขออนุญาตทุกครั้ง เราต้องรักษาสิทธิ์ของตัวเอง แจ้งให้คุณครูทราบว่าที่เราไม่ได้เข้าเรียนก็เพราะถูกดึงตัวไปทำกิจกรรมสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนไม่ได้หายไปเพราะขี้เกียจเรียน
ใช้สิทธิ์เด็กกิจกรรม
  เราเป็นเด็กกิจกรรมเต็มตัว จิตวิญญาณความเป็นผู้นำนั้นมีอยู่ในตัวทุกคนเมื่ออยู่ในชั้นเรียนเราต้องเป็นแกนนำหลักในการเรียนของเพื่อน ๆ อาจจะไม่ได้เป็นคนเก่งแต่เราสามารถบริหารจัดการคนได้ บางคนเก่งด้านกีฬาก็ช่วยเพื่อนฝึกซ้อมในวิชาพละ บางคนเก่งศิลปะก็ช่วยสอนเพื่อนในวิชาศิลปะได้ เพราะในวิชาอื่น ๆ ที่เราไม่ถนัดเพื่อนก็จะช่วยให้เราผ่านไปได้เหมือนกัน

ทบทวนบทเรียนอยู่เสมอ
  เวลาไปทำกิจกรรม อย่าลืมถือการบ้าน ชีทเรียนหรือหนังสือไปอ่านทบทวนบทเรียนด้วยนะคะ เราต้องทำทุกวินาทีที่มีของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาจจะอ่านรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างแต่อย่างน้อยก็ได้ผ่านหูผ่านตาดีกว่าไม่ได้อะไรเลยนะ

อย่าลืมเป้าหมายในชีวิต
  สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ก็คือการเรียน กิจกรรมเป็นสิ่งที่คอยเสริมให้การเรียนของเรานั้นประสิทธิภาพ บางคนทำกิจกรรมสนุกจนหลงลืมการเรียน ลืมเป้าหมายลืมความฝันของเราไปจนหมด แล้วต้องมานั่งเสียใจทีหลัง เช่น ผลงานกิจกรรมดีมากแต่เรียนไม่จบม.6 เพราะติด0 ติดร. ติดมผ. แบบนี้ยิ่งน่าเสียดาย ถ้าเราทำให้ทั้งสองสิ่งสมดุลกัน การเรียนก็ดี กิจกรรมก็เด่นเราย่อมได้เปรียบเพื่อนคนอื่น ๆ แน่นอน โดยเฉพาะการรับตรง TCAS ในรอบ portfolio นักเรียนที่มีผลการเรียนดีและทำกิจกรรมมีผลงานเด่น ๆ ย่อมเป็นที่ถูกใจของคณะกรรมการ เราอาจจะมีที่เรียนก่อนเพื่อนเลยก็เป็นได้ อย่าประมาทเด็กกิจกรรมไปล่ะ