Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : : 2 ตุลาคม 2561   เปิดอ่าน  5024   Views  • 9 ภาษาน่าเรียน ทางเลือกสำหรับคนชอบเรียนภาษา


การเรียนรู้ภาษาที่สาม

เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราได้เปรียบในการประกอบอาชีพ ซึ่งในปัจจุบันมหาวิทยาลัยต่าง ๆ นั้นได้เปิดหลักสูตรที่ตอบสนองความต้องการสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเรียนภาษาไว้มากมายหลายภาษาและหลายหลักสูตรด้วยกัน มาดูกันค่ะว่านอกจากที่เราจะเรียนรู้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษแล้ว ภาษาที่สามที่น่าเรียนจะมีภาษาอะไรบ้าง? ตามมาดูกันเลย
1. ภาษาจีนกลาง (Mandarin)

  ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ดังนั้นคนที่ใช้ภาษาจีนจึงมีมากกกว่าพันล้านคน โดยที่ภาษานี้เป็นภาษาราชการของประเทศจีนและประเทศไต้หวัน เป็น 1 ใน 4 ภาษาราชการของสิงคโปร์ และ 1 ใน 6 ภาษาทางการของสหประชาชาติ และประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศแคนาดา อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์
2. ภาษาสเปน (Spanish)

  ภาษาสเปนเป็นหนึ่งในภาษาทางการ 6 ภาษาขององค์การสหประชาชาติ และเป็นภาษาที่มีผู้ใช้เป็นภาษากลางในการสื่อสารมากที่สุดในโลกรองมาจากภาษาจีนกลางและภาษาอังกฤษ รวมทั้งยังเป็นภาษาราชการขององค์การระหว่างประเทศทางเศรษฐกิจและการเมืองที่สำคัญอีกหลายองค์กร เช่น สหภาพยุโรป สหภาพแอฟริกา องค์การรัฐอเมริกา เป็นต้น และเป็นภาษาที่นิยมมากในการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของประเทศสหรัฐอเมริกา ถือว่าภาษาสเปนเป็นภาษาที่กำลังมาแรง
3. ภาษาญี่ปุ่น (Japanese)

  ปัจจุบันประเทศไทยมีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศเป็นจำนวนมาก เช่น บริษัทผลิตสินค้าอุตสาหกรรม ยานยนต์ ไฟฟ้า เครื่องจักร อาหารและอุตสาหกรรมอื่นๆ ความต้องการของงานที่จำเป็นจะต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นก็มีมากแต่บุคคลากรที่สามารถใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ในตอนนี้ถือว่ายังมีน้อยกว่าความต้องการของตลาด เพราะฉะนั้น ในตอนนี้ถ้าคนที่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้นั้นโอกาสตกงานมีน้อย
4. ภาษาฝรั่งเศส (French)

  ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่มีจำนวนประชากรทั้ง 5 ทวีป ใช้พูดมากกว่า 200 ล้านคน ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่ในองค์กรต่างๆ ระดับโลกใช้สื่อสารกัน เช่น สหภาพยุโรป ไอโอซี ยูเนสโก้ และองค์การสหประชาชาติ โดยที่ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาในกลุ่มโรมานซ์ที่มีความสำคัญที่สุดอีกหนึ่งภาษา (รองลงมาจากภาษาสเปนและโปรตุเกส) ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาทางการ และภาษาที่ใช้ปกครองในชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะประเทศที่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส รวมถึงองค์กรต่าง ๆ เช่น สหภาพยุโรป ไอโอซี องค์การสหประชาชาติ และสหภาพสากลไปรษณีย์
5. ภาษาเยอรมัน (German)

  เป็นภาษาราชการของประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของยุโรปหลายประเทศ คนกว่า 100 ล้านคนสามารถพูดภาษาเยอรมันได้ และนอกจากนี้ประเทศเยอรมนียังมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจมากที่สุดในสหภาพยุโรปอีกด้วย โดยสื่อ US News & World Report ร่วมกับบริษัท BAV Consulting และคณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัย Pennsylvania ได้จัดอันดับให้ประเทศเยอรมนีเป็นประเทศที่ดีที่สุดในการริเริ่มทำธุรกิจเลยทีเดียว
6. ภาษาอาหรับ (Arabic)

  ภาษาอาหรับเป็นหนึ่งในภาษาของสหประชาชาติและเป็นภาษาราชการของกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เช่น อิรัก คูเวต จอร์แดน อิสราเอล แอลจีเรีย บาห์เรน ปาเลสไตน์ และซาอุดีอาระเบีย เป็นต้น เราจะเห็นได้ว่าภาษาอาหรับเป็นภาษาของศาสนาอิสลามที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวเพิ่มมากขึ้นทุกปี ปัจจุบันมีผู้พูดภาษาอาหรับได้ทั้งหมด 246 ล้านคนจากทั่วโลก (มากเป็นอันดับ 6 ของโลกเลยทีเดียว)
7. ภาษาเกาหลี (Korean)

  สำหรับกระแสเกาหลีฟีเวอร์ในบ้านเรานั้น มาแรงมากๆ ไม่ท่าทีจะตกเลยทีเดียว เพราะด้วยวัยรุ่นนิยมดูซีรีส์เกาหลี ฟังเพลงเกาหลีกันมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ และนอกจากนี้แล้วประเทศเกาหลียังมีการชติดต่อในเรื่องต่างๆ กับเมืองไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการค้า เศรษฐกิจ ความมั่นคงทางศาสนา และการเมือง ดังนั้นจึงทำให้ภาษาเกาหลีเป็นอีกหนึ่งภาษาที่เราควรเรียนรู้เอาไว้ และยิ่งตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ AEC แล้ว ทำให้ต้องศึกษาภาษาที่สามกันมากขึ้น ใครที่คิดอยากจะศึกษาภาษาอื่นเพิ่มเติม ภาษาเกาหลีก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันนะ
8. ภาษารัสเซีย (Russian)

  ปัจจุบันระหว่างไทยและรัสเซียมีการเปิดเสรีด้านวีซ่า ทำให้เราเดินทางเข้าประเทศรัสเซียโดยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้อย่างเสรี เป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวระหว่างกัน มีชาวรัสเซียเลือกที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีอัตราเพิ่มขึ้นในทุกปีมากกว่าทุกประเทศ ถือเป็นการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดของนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังมีความขาดแคลนคนที่รู้ภาษารัสเซียอยู่ดีในปัจจุบัน ดังนั้นยิ่งถ้าใครรู้ภาษารัสเซียถือได้ว่าได้เปรียบมากเลยทีเดียว
9. ภาษาโปรตุเกส (Portuguese)

  เป็นภาษาราชการในหลายประเทศทั่วโลก เช่น ประเทศโปรตุเกส บราซิล แองโกลา โมซัมบิก และประเทศติมอร์-เลสเต เป็นต้น หากพิจารณาในด้านของเศรษฐกิจแล้ว จะเห็นได้ว่าประเทศส่วนใหญ่ที่ใช้ภาษาโปรตุเกสจะเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้นั่นเองการเรียนรู้ภาษาโปรตุเกสต้องบอกเลยว่ายากกว่าภาษาสเปน แต่ก็ไม่ยากเท่ากับภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส ถือว่าเป็นอีกภาษาที่น่าสนใจมากๆ เลย