Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 ประโยคแทงใจดำ “ ที่เด็ก ม.6 ต้องเจอ ”


:TuaM
: 17 กรฎาคม 2561   เปิดอ่าน  2305   Views


“แฉ!!! ชีวิตเด็ก ม.6 เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย..."
เรียน ม.ปลายมาหลายปี พอขึ้นม.6 ปุ๊ป ความกดดันต่าง ๆ ก็ถาโถมเข้ามาประหนึ่งเป็นมรสุมชีวิต ไหนจะต้องเรียน ต้องอ่านหนังสือเตรียมสอบ ต้องทำกิจกรรม เกิดเป็นเด็กม.6 มันช่างรันทดเหลือเกิน ยิ่งช่วงใกล้สอบเข้ามาหาวิทยาลัยกดดันตัวเองยังไม่พอยังแถมคนรอบข้างมาคอยพูดกดดันเราอีกสารพัด มาดูกันค่ะว่า ประโยคแทงใจดำ ที่เด็กม.6 ต้องเจอนั้นมีอะไรบ้างและเราต้องมีวิธีรับมือกับคำถามเหล่านั้นยังไง
นี่คงเป็นคำถามแรก ๆ ที่น้องม. 6 ต้องเจอ ซึ่งคนที่ถามสังเกตดูแล้วก็คงเป็นทุกคนที่ได้เจอ ทั้งพ่อแม่ ครู น้อง เพื่อนห้องหกป้าข้างบ้าน แม่ค้าโรงอาหารฯลฯ บางคนที่ได้ที่เรียนแล้วก็จะยิ้มหวาน ๆ แล้วก็ตอบได้เต็มปากเต็มคำว่า มีแล้วค่ะ แต่คนที่ยังไม่มีที่เรียนนี่สิคงเสียความมั่นใจกันไม่ใช่น้อย คงจะกังวลว่าคนอื่นจะมองเราเรียนไม่เก่ง ไม่ขยัน ซึ่งจริง ๆ แล้วสาเหตุที่ ยังไม่มีที่เรียนก็อาจเป็นเพราะยังรอมหา’ลัยที่ต้องการประกาศรับสมัคร รอผลสอบบ้าง รอสอบในรอบใหม่บ้าง แต่ก็เข้าใจนะ ว่าการที่เห็นเพื่อนส่วนใหญ่ได้ที่เรียนไปก่อนแล้วเราจะไม่รู้สึกอะไรเลยก็ไม่ได้ เอาเป็นว่าถ้าใครถามก็ตอบไปตามความจริงพร้อมอธิบายเหตุผลทุกคนคงพร้อมที่จะเข้าใจเราอยู่แล้วล่ะ


เจอคำถามนี้เข้าไปเหมือนโดนลากไปตบหน้าเสาธงเลยนะ แต่อย่าเพิ่งเสียความมั่นใจไปค่ะ คนเราต้องมีล้มบ้างลุกบ้าง สมหวังบ้างผิดหวังบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แค่มันยังไม่ถึงเวลาของเราเท่านั้นเอง อย่าเพิ่งกดดันตัวเองจนเครียดมากเกินไปนะคะ ยังคงมีสนามสอบให้เราสอบแข่งขันและยังมีโอกาสให้เรารอไปคว้ามาอีกมากมาย ขอให้เราฮึดสู้กับสนามสอบในรอบต่อ ๆ ไป คิดเสียว่าคนถามเขาคงเป็นห่วงเรา วันไหนที่เราสอบติดก็อย่าลืมไปบอกเขาคนแรกเลยล่ะหูยยยยยย คำถามแรงมาก เจอคำถามนี้เข้าไปก็อย่าเพิ่งเสียความมั่นใจไปนะคะ คะแนนของเราอาจจะไม่ได้แย่อย่างที่คิดก็ได้ อย่าให้คำพูดแย่ ๆ มาตัดกำลังใจของเรา สิ่งที่ทำได้นอกจากอดทนแล้วคือการค้นหาข้อมูลการรับเข้าคะแนนสูงต่ำของคณะที่อยากเข้าให้พร้อม เอาให้มั่นใจ ปรึกษารุ่นพี่ คุณครูหรือคนเก่งที่เราไว้ใจที่มีประสบการณ์ เตรียมยื่นคะแนน พิสูจน์ตัวเองให้เขาเห็นว่า คะแนนแค่นี้แหละที่สอบติดคณะดี ๆ ได้


ได้ยินคำถามนี้แล้วถึงกับต้องกุมขมับ สอบติดแล้วต้องมาเจอคำถามอะไรแบบนี้อีก บางคนคงเริ่มไม่มั่นใจคณะที่ตัวเองเลือก มองอีกแง่หนึ่งคนที่ถามเขาอาจไม่รู้ว่าคณะที่น้อง ๆ เลือกนั้นเรียนเกี่ยวกับอะไร จบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง ขอให้ใจเย็น ๆ ยิ้มสวย ๆ แล้วค่อยอธิบายให้เขาเข้าใจว่าคณะที่เราสอบติดนั้นเป็นอย่างไร ที่สำคัญคือเราต้องไปหาข้อมูลมาแล้วนะคะ ถ้าจะบอกว่าไม่รู้เหมือนกันคงไม่ดีแน่เป็นอีกคำถามยอดฮิตที่เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนคงได้ยินกันจนเบื่อเลยล่ะ เราต้องมั่นใจในสิ่งที่เราเลือกเพราะมีแค่เราที่รู้ดีว่าตัวเองชอบหรือถนัดอะไรเพราะสิ่งที่เราเลือกนั้นดีที่สุดสำหรับเราแล้วเราเป็นคนเรียนไม่ใช่คนอื่น ปล่อยให้เป็นประโยคนั้นลอยผ่านหูไป อย่าเก็บมาใส่ใจเลยนะคะ


เมื่อเรายังไม่เจอในสิ่งที่ใช่ ไม่มีความจำเป็นที่เราต้องหยุดหรือท้อถอย ลองประเมินคะแนนที่เรามี ประเมินโอกาสที่เราจะสอบติดในคณะที่เราอยากเรียน ถ้ายังพอมีหวังก็อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ อย่างที่เคยบอกไปว่าทุกคนต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ยังมีคณะ สาขา มหาวิทยาลัยมากมายให้เราเลือก เชื่อว่าทุกคนมีเลือดนักสู้ อย่าเพิ่งท้อถอย โอกาสมีไว้สำหรับคนที่พร้อมเสมอค่ะ


น้อง ม.6 ห้ามพลาด อยากสอบติด ม.รัฐ ชั้นนำ สมัครเลย!! คลิ๊ก